FAVORITE JOBS

Bước rẽ sang trường nghề của sinh viên năm 3

Đang học năm 3 tại một trường đại học ở TP.HCM, Cao Xuân Giá bỏ ngang rồi đi làm pha chế cà phê. Một năm sau, cậu đăng ký vào học trường nghề, tốt nghiệp loại giỏi và nung nấu xây dựng cho mình thương hiệu cà phê riêng.

Cao Xuân Giá là thủ khoa đầu ra của Trường CĐ Quốc tế TP.HCM một năm trước. Quyết định theo học ngôi trường này, trước đó Giá bỏ ngang trường đại học khi chỉ còn 1 năm nữa là kết thúc.

18 tuổi, như bao học sinh cuối cấp khác, Giá phải đối mặt với việc chọn trường, chọn ngành sau kỳ thi tốt nghiệp. Thích kinh doanh và tự kinh doanh từ những năm học cấp 2, Giá chọn ngành Quản trị kinh doanh của một trường đại học ở TP.HCM. Nhưng viễn cảnh về cuộc sống sinh viên ở ngôi trường hiện đại không như cậu nghĩ.

Giá nói, gia đình kỳ vọng con sẽ đạt kết quả tốt, ra trường có công việc ổn định, nhưng trong thâm tâm cậu thích kinh doanh chứ không phải thích học ngành Quản trị kinh doanh.”Em nhận thấy mình không hứng thú với những tiết học. Điểm số cao không làm em cảm thấy hạnh phúc hay vui vẻ”

Cậu nhận nếu chưa quản trị được mình thì không thể quản trị người khác. Tiếp tục học, Giá sợ bị trơ lỳ cảm xúc, tốn thời gian, công sức, tiền bạc.

“Em hỏi bản thân mình đang làm gì? Học đại học có thật sự hạnh phúc không? Đã có lúc, em phân vân quyết định mình có đúng? Nếu không tiếp tục học mình sẽ làm gì?”.

Sau khi tự trả lời các câu hỏi, Giá quyết định nghỉ học đại học dù lúc này đã ở năm 3.

“Gia đình không muốn một đứa con đang học “ngon lành” bỏ giữa chừng. Em khá áp lực nhưng  lý trí cũng rất mạnh mẽ. Để vượt qua, em giải đáp câu hỏi của bản thân “mình muốn gì và sẽ làm gì”- Giá cũng tự nhủ, tuổi trẻ có thể sai và nếu sai thì chịu trách nhiệm.

Nghỉ học, Cao Xuân Giá cũng nói không với việc “ăn bám”. Cậu từ chối nhận tiền trợ cấp từ gia đình nên bắt đầu đi làm ngoài.

Giá ấp ủ mở một chuỗi thương hiệu cà phê tại quê hương Gia Lai bước đầu cậu xin đi làm pha chế cho một chuỗi của hàng cà phê có vốn đầu tư nước ngoài ở TP.HCM. Sau một năm từ nhân viên pha chế, Giá được nâng lên làm quản lý cửa hàng.

Giá nói chính những ngày làm việc ở quán cà phê giúp bạn hiểu hơn về cách quản lý và vận hành doanh nghiệp. Và khi đã hiểu cậu quyết định nghỉ việc.

Lý do được Giá đưa ra là quán cà phê nằm ở ngay một tòa nhà tài chính nổi tiếng của thành phố.  Hàng ngày, cậu quan sát thấy lượng khách đến cửa hàng có đến 30% là người nước ngoài. Vì vậy, ngoài kiến thức, kỹ năng tmuốn làm nghề cần phải học thêm cả ngoại ngữ.

Đây là điều trước đây Gía chưa bao giờ nghĩ đến với Tiếng Anh là con số 0 tròn trĩnh. Ngày còn phổ thông cho với khi vào đại học cậu không thể đọc trôi chảy một câu đơn giản. Nhưng lúc này, những khao khát về con đường sẽ đi lại trỗi dậy khiến Giá có thêm động lực.

Nhờ nhờ điểm số học bạ, Cao Xuân Giá được Trường CĐ Quốc tế TP.HCM nhận học.

“Có lẽ em có những suy nghĩ khác người nên tư duy về việc học cũng rất khác. Em nghĩ học không phải vì điểm số hay có một tấm bằng đẹp để một công việc ổn định mà là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho mình về sau này.

Ngoài thời gian lên lớp Giá học thêm trên mạng. Cậu cũng dham gia các CLB ngoài trường để rèn luyện kỹ năng.

Song song đó, Giá đi làm lễ tân tại khách sạn có nhiều khách quốc tế để cải thiện khả năng phản xạ và kỹ năng quan hệ khách hàng. Sau 3 năm học tập theo một cách rất riêng, không áp lực, không bài vở lý thuyết cùng với sự hỗ trợ của giáo viên, giá tốt nghiệp cao đảng loại giỏi. Cậu cũng có điểm IELTS 7.5.

Vừa tốt nghiệp trường nghề, Giá đầu quân một công ty tư nhân tư vấn chiến lược nhân hiệu và thương hiệu. Hiện tại điều hành ứng dụng công nghệ vip card của công ty này.

Nhớ lại bước rẽ ngang của mình Giá bảo sẽ chỉ hạnh phúc khi sống cho chính mình và đi theo con đường mình chọn.

Bây giờ cậu nhận thấy những quyết định mạnh dạn vào lúc 20 tuổi của mình là sáng suốt. Ít nhất, cậu đã biết mình muốn gì và mạnh dạn theo đuổi nó.

Ước mơ của Giá là sẽ xây dựng thương hiệu cà phê và phải làm cho bằng được. Nhưng trước hết cậu bảo phải có thêm thời gian để học hỏi để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như tài chính.                                                                                                                                                             L.Huyền/Vietnamnet.vn

 

 

Học Sinh, Sinh Viên – Chọn Học Nghề Thay Vì Học Đại Học

Đứng trước thực trạng sinh viên học đại học ra trường không có việc làm, đã làm thay đổi suy nghĩ nhiều sĩ tử. Học đại học hay học nghề đã không còn quan trọng, đối với các em dù học gì ra trường cũng phải kiếm việc đi làm. Vì vậy, đã có nhiều em học sinh, sinh viên đã có xu hướng chọn học nghề thay vì học đại học. Và đây mà chủ đề mà chúng tôi sẽ nói về qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Chọn nghề thay vì học đại học

Chính những sự thay đổi trong nhu cầu đời sống cũng như trọng sự thay đổi nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng. Đã làm thay đổi suy nghĩ về nghề của nhiều học sinh , sinh viên, có không ít người nghĩ rằng học nghề sẽ tốt hơn học đại học. Đại học ra trường về làm nông, nhưng học nghề thì có thể đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong nước. Nếu không cũng có thể đi làm ở nước ngoài, vì vậy mà có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thay đổi suy nghĩ của mình.

Thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, là lý do học sinh , sinh viên chọn học nghề thay vì học đại học( Ảnh: Minh họa)

 

Xét cho cùng, học nghề khả năng xin việc dễ dàng hơn. Với những học viên học tại các trung tâm dạy nghề sẽ có thời gian là 2 đến 3 năm. Thời gian đào tạo ngắn, học phí đào tạo thấp, được tiếp xúc với nhiều thực hành, gắn liền với thực tế nên người học tiếp thu được kiến thức nhanh chóng và nắm bắt kỹ năng dễ dàng hơn. Vì vậy, những học viên tốt nghiệp trường nghề ra trường có nhiều cơ hội việc làm. Tuy học đại học được đào tạo nhiều kiến thức hơn , thời gian đào tạo lâu hơn nhưng cơ hội tìm kiếm việc làm hạn chế , thất nghiệp tràn lan, học xong về làm nông, trở thành công nhân. Đó cũng là lý do nhiều nhiều em học sinh, sinh viên rẽ hướng về học nghề là vậy.

” Học đại học ra trường không có việc làm, tại sao không chọn học nghề. Học nghề không được cái danh, cái tiếng như đại học nhưng ít nhất chúng ta có thể có việc làm và cũng có thể kiếm tiền, bố mẹ lại đỡ vất vả. Đại học hay học nghề không quan trọng, quan trọng là chúng ta sẽ có nghề sau khi ra trường, cũng có bao nhiều người thành công từ nghề . Học nghề vừa có chi phí đào tạo thấp, thời gian học ngắn nhưng được tiếp xúc và được học với thực tế đó là lợi thế của nghề. Cơ hội làm việc cao tại sao chúng ta không lựa chọn”- Đó là chia sẻ của bạn N.T.Hoa ( Từng là sinh viên trường Học Viện báo chí và Tuyên truyền )

Đối với những bạn sinh ra và lớn lên ở nông thôn, điều kiện kinh tê khó khăn, học đại học không phải là mục  tiêu của các em. Dù muốn thay đổi tương lai nhưng đối với các em con đường đại học không phải là duy nhất, các em có sự thay đổi về đại học, thay vì học đại học các em lại chọn học nghề. Học nghề sẽ có lợi hơn , cái lợi thứ nhất chi phí đào tạo thấp, cái lợi thứ hai học nghề đồng nghĩa được làm thực tế với nghề, thứ 3 cơ hội việc làm lớn. Đó là những yếu tố quyết định đến sự thay đổi suy nghĩ của các em: học nghề thay vì học đại học.

Sự thay đổi suy nghĩ về học đại học…

Không giống như các thế hệ trước, họ đều có cái nhìn không tốt về nghề. Học nghề chỉ với những ai không có khả năng thi đậu đại hay học nghề chỉ vì học không giỏi. Thế nhưng suy nghĩ đó hoàn thay đổi, nhất là thời kỳ kinh tế thị trường, hội nhập nền kinh tế quốc tế như hiện nay.

Nhiều bạn học sinh , sinh viên đã có những suy nghĩ thay đổi về đại học, và đã số đều chọn học nghề

Không còn định kiến về nghề hay cũng không có cái nhìn khinh thường về nghề, các bạn học sinh, sinh viên thay đổi suy nghĩ : Học nghề thay vì học đại học. Học đại học ra trường cũng chỉ thất nghiệp, chính vì vậy mà không ít bạn sĩ tử đều có xu hướng chọn học nghề. Không phải vì không có khả năng thi đậu đại học,  thậm chí còn có nhiều em học tại các trường đại học nhất nhì tại Hà Nội đều từ bỏ đề về học nghề. Bởi suy nghĩ của các em về học đại học đã thay đổi.

Từ các kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, cũng như nhìn vào thực tế. Có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đều không có việc làm, ra trường cũng đi làm nông hay cũng đi làm công nhân, xuất khẩu lao động. Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều bạn học sinh, sinh viên có cái nhìn thay đổi về học đại học. Và hầu hết đều chọn học nghề, thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp hơn đại học và hơn hết cơ hội việc làm rộng mở.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề : Học sinh, sinh viên – Chọn học nghề thay vì học đại học. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ có ích cho bạn đọc.

Để lại bình luận

Scroll