9 nguyên tắc chọn nghề – FAVORITE JOBS

9 nguyên tắc chọn nghề

O.W. Train từng nói: “Có hàng triệu người sống cả đời, mà không hề nhận ra con người tuyệt nhất trong mình, họ luôn bất mãn, thậm chí trở thành kẻ thất bại, vì họ ở nhầm chỗ”. Vậy nên, không phóng đại chút nào khi nói rằng, chọn đúng nghề chính là bước chân đầu tiên trên con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc.


                                    Chúng mình cùng bắt đầu với những nguyên tắc chọn nghề nhé:
⦁ Chọn nghề mình thích, mình yêu và đam mê.
       Khi làm nghề mình yêu cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Bạn biết đấy chúng mình thường dành phần lớn thời gian và cuộc đời cho công việc. Một ngày luôn bắt đầu bằng công việc và kéo dài cùng công việc. Nếu được làm nghề mình yêu, mọi thứ sẽ trở nên thật nhẹ nhàng, thật dễ dàng và thật vui vẻ.
       Công việc nào rồi cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn và thất bại, dù bạn có giỏi và thạo việc đến đâu. Nhưng nếu được làm nghề mình yêu, tình yêu sẽ cho bạn sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách ấy.
        Hãy làm nghề mình yêu vì lòng yêu nghề sẽ cho bạn niềm đam mê và sức sáng tạo vô biên. Mà đam mê và sáng tạo lại chính là những chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa của thành công.
        Ngược lại, làm công việc mình không thích khiến mọi thứ trở thành gánh nặng với bạn. Bạn sẽ trở thành người thiếu đam mê, thiếu hoài bão, thiếu sức sống, làm việc cho qua ngày, cuộc sống ấy sẽ dần dần bào mòn và giết chết chính bạn.
        Nên chọn nghề mình yêu thích và đam mê nhưng bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn giữa sở thích nhất thời và đam mê cả đời. Đam mê cả đời như ngọn núi lửa ấp ủ trong tim bạn và chỉ chờ ngày bùng nổ còn sở thích nhất thời chỉ như mảng băng trôi, mong manh, dễ tan biến. Dù sớm dù muộn, mảng băng cũng sẽ bị ngọn núi lửa nhấn chìm mà thôi.
2. Chọn nghề phải phù hợp với năng lực.
       Cá thì phải bơi dưới nước, chim phải bay trên trời, con người cũng như vậy. Mỗi người một năng lực khác nhau, một thế mạnh khác nhau, chúng ta phải làm đúng với thế mạnh của mình thì mới có thể phát triển, và thành công.
       Chúng ta không thể làm nghề không phải thế mạnh của mình, giống như cá không thể bay trên trời, hay chim không thể bơi dưới nước, mọi việc sẽ trở nên khó khăn vô cùng. Nếu ta chỉ có ước mơ và khát vọng, không có năng lực, ước mơ sẽ như cơn bão nuốt chửng bạn, khát vọng sẽ như ngọn lửa thiêu cháy chính bạn.
3. Chọn nghề phù hợp với cá tính
        Mỗi người có một cá tính riêng, cá tính ấy bao gồm sở thích, thói quen, phong cách… Sống đúng với cá tính bạn được tự do, được là chính mình, bạn hạnh phúc. Chính vì vậy khi chọn nghề bạn phải lựa chọn nghề phù hợp với cá tính. Chẳng hạn nghề MC, hay nghề giáo viên đòi hỏi bạn phải hoạt ngôn vậy mà bạn lại rất ít nói, nhút nhát.          Ngành quân đội đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải nghiêm túc, có tính kỉ luật cao nhưng bạn lại là người ưa tự do thì không phù hợp. Lúc ấy có thể bạn sẽ phải gồng mình lên hoặc ép mình vào một khuôn khổ, bạn sẽ luôn mệt mỏi, chán nản và điều tệ hại nhất là đánh mất chính mình. Và bạn thử nghĩ xem còn điều gì tệ hơn khi không được là chính mình?
4. Chọn nghề phải giúp nâng cao giá trị bản thân
        Hãy chọn công việc có thể giúp bạn phát triển nhân cách, trí tuệ, tài năng và bạn phải thấy tự hào với công việc mình đã chọn chứ không phải xấu hổ vì nó. Nếu bạn ngần ngại không dám nói với người khác về công việc bạn đang làm có nghĩa là bạn đã chọn nhầm nghề rồi.
5. Chọn nghề phải có triển vọng, có cơ hội phát triển trong tương lai.
      Chúng ta cần có hiểu biết để đón được xu thế phát triển của xã hội, từ đó chọn cho mình một công việc triển vọng trong tương lai.
6. Không chọn việc dễ
     Nếu bạn muốn hái một bông hoa hồng, bạn phải chấp nhận cả cái gai nhọn của nó. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, không làm việc khó thì bao giờ mới có thể hoàn thiện bản thân, trưởng thành được?
7. Có chấp nhận hoàn cảnh?
     Nếu hoàn cảnh không cho phép bạn chọn nghề mình thích mà buộc phải làm nghề mình không thích thì sao? Hãy chấp nhận hoàn cảnh, làm việc mình không thích với tất cả sự tận tâm, cố gắng, tinh thần trách nhiệm, để đạt hiệu quả công việc cao nhất, để bạn sớm nhất có thể rời công việc đó để đến với việc bạn thực sự đam mê.
8. Không chọn nghề hot
      Không chọn nghề hot vì trong nghề hot vẫn có những người thu nhập thấp, mà trong nghề bình thường vẫn có những người thu nhập cao; hơn nữa mỗi nghề chỉ hot trong một khoảng thời gian nhất định: khi bạn bắt đầu vào đại học, viễn thông là ngành hot nhưng 5 năm sau khi bạn ra trường nghề ấy đã bão hòa vì vậy chỉ cần chọn nghề mà bạn yêu là đủ. “ Bạn chỉ cần yêu nghề mình chọn việc còn lại là của thế giới”. Hơn nữa chọn nghề hot thì tỉ lệ cạnh tranh sẽ rất cao và khốc liệt, nguồn cung sẽ trở nên dư thừa, cơ hội việc làm trở nên khó khăn, bạn sẽ dễ bị đào thải.
9. Không chọn nghề chỉ vì muốn có thu nhập cao
       Mong muốn có thu nhập cao là 1 điều chính đáng và hợp lý, nhưng muốn có thu nhập cao thì bạn phải trở nên giỏi giang, mà muốn giỏi giang thì lại phải làm nghề đúng với sở thích và năng lực.
      Thu nhập cao không phải là tiêu chí đầu tiên và tiên quyết khi chọn nghề, nó chỉ nên là một yêu cầu cần có.
      Làm việc không phải chỉ để kiếm tiến, kiếm sống mà còn để sống thật hạnh phúc, để cống hiến và sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Để lại bình luận

Scroll